Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Thủ tướng: Loại khỏi ngành thuế những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Dù đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngành thuế thời gian qua, song trong phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, ngành vẫn có nhiều tồn tại, hạn chế. Yếu kém của công tác quản lý thuế thể hiện rõ nhất nếu so sánh với các nước trong khu vực, khi số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện nay là lớn nhất, số lần nộp thuế cũng cao nhất.

Thủ tục hành chính thuế phức tạp, khó khăn trong thực hiện không những làm mất thời gian của người dân và doanh nghiệp mà còn nảy sinh tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức trong ngành, làm thất thu thuế của nhà nước. Đây là những hạn chế, yếu kém mà ngành thuế cần phải đặc biệt quan tâm, tập trung khắc phục bằng những giải pháp, hành động cụ thể và hiệu quả. “Phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”, Thủ tướng yêu cầu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí”.

Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ về thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các khâu trong công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế, khắc phục cho được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành… “Bằng mọi biện pháp, tập trung rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo các tiêu chí cụ thể nhằm giảm số lần, thời gian nộp thuế của người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo về công tác quản lý thuế, 6 tháng đầu năm 2014, kết quả thu do cơ quan thuế quản lý ước đạt gần 54% so với dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng làm việc với Tổng cục Hải quan về công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính hải quan. “Thủ tục hải quan cho xuất khẩu mất 4 ngày, cao gấp 2 lần so với bình quân khu vực. Thủ tục nhập khẩu là 4 ngày trong khi bình quân khu vực chỉ có 3 ngày là không thể chấp nhận được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong công tác quản lý và thủ tục hải quan vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nổi lên là việc tổ chức, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về quản lý và cải cách thủ tục hải quan nhiều trường hợp còn chậm, chưa thật hiệu quả; công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy định về quản lý và thủ tục hải quan chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là theo hướng đơn giản, minh bạch, công bằng, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng, nhận thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của một số cán bộ hải quan chưa cao, vẫn còn tình trạng tiêu cực, sách nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Một số cán bộ hải quan thông đồng với doanh nghiệp buôn lậu, thông quan sai, chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước, gây thất thu cho ngân sách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu ngành Hải quan từng bước được hiện đại hóa theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, đáp ứng yêu cầu về hội nhập, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước.

Bài viết khác

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1
  • Hôm nay: 23
  • Hôm qua: 58
  • Tổng lượt truy cập: 142996

Thông tin liên hệ